Nền Tảng Cho Thiền P3


Mọi người đều có khả năng cho chứng ngộ thì rất khác với việc mọi người đều muốn được chứng ngộ. Nếu bạn muốn nó, thế thì cân nhắc nó là có thể. Nếu truy tìm của bạn là cho sự thật, không có sức mạnh nào trên trái đất này có thể ngừng bạn được. Nhưng nếu bạn không mong mỏi sự thật, thế thì cũng không có sức mạnh nào có thể trao nó cho bạn.

Vì thế trước tiên bạn cần hỏi liệu khát khao của bạn là khát khao thật sự chăng. Nếu là có, thế thì phần còn lại được bảo đảm rằng con đường là sẵn đấy. Nếu là không, thế thì không có con đường - khát khao của bạn sẽ là con đường của bạn với sự thật.

Điều thứ hai tôi muốn nói nhân phần giới thiệu là bạn thường có khao khát cho cái gì đó, nhưng bạn không hy vọng đạt được điều bạn mong mỏi. Bạn có mong mỏi, nhưng bạn không lạc quan về nó. Có mong mỏi, nhưng với cảm giác vô vọng.

Bây giờ nếu bước đầu tiên được thực hiện một cách lạc quan, thế thì bước cuối cùng cũng sẽ kết thúc một cách lạc quan. Điều này cũng nên được hiểu; nếu bước đầu tiên được thực hiện mà không có chút lạc quan nào, thế thì bước cuối cùng sẽ kết thúc trong tuyệt vọng. Nếu bạn muốn bước cuối cùng là một bước thành công và vừa ý, thế thì bước đầu tiền nên được thực hiện với lạc quan.

Tôi sẽ nói suốt trong ba ngày này - và tôi sẽ tiếp tục nói điều này chừng nào tôi còn sống - bạn nên có thái độ rất lạc quan. Bạn có nhận thấy rằng về phần gắn liền với trạng thái ý thức của bạn, phụ thuộc rất nhiều vào hành động của bạn được bắt rễ trong tích cực hay tiêu cực không? Nếu bạn bi quan vào lúc bắt đầu, thế thì sẽ như thể bạn đang ngồi lên một cành cây, và ang cưa đi chính cành cây đó.

Vì thế tôi nói với bạn rằng cởi mở là rất quan trọng trong tìm kiếm này. Lạc quan có nghĩa bạn cảm thấy rằng nếu còn dù chỉ một người trên trái đất này hiểu được sự thật, nếu còn dù chỉ một người trong lịch sử nhân loại kinh nghiệm hân hoan và an bình thiêng liêng, thế thì không có lý do tại sao bạn cũng không thể kinh nghiệm nó.


Đừng nhìn tới hàng triệu người mà cuộc sống của họ đang bị lấp đầy với bóng tối, người mà hy vọng của họ chưa bao giờ thấy ánh sáng của ban ngày: Hãy nhìn tới những người trong lịch sử vốn từng kinh nghiệm sự thật. 

Đừng nhìn tới những hạt giống vốn chưa bao giờ phát triển thành cây, vốn đã bị thối rữa và khô héo: Hãy nhìn tới những hạt giống đã thành công và đã kinh nghiệm thiêng liêng. Và hãy nhớ rằng, điều có thể với những hạt giống đó cũng sẽ có thể cho mọi hạt giống. Điều một người có thể kinh nghiệm, mọi người khác cũng đều có thể kinh nghiệm.

Năng lực của bạn như hạt giống cũng giống như năng lực của Phật, của Mahavira, của Krishna hay Christ. Ở đâu chứng ngộ được quan tâm ở đó tự nhiên sẽ không biểu hiện thiên vị; mỗi người đều có khả năng ngang bằng. Nhưng nó không có vẻ như vậy bởi có nhiều người trong chúng ta thậm chí chưa từng biến đổi khả năng này thành sự thực.

Vì thế lạc quan là cần thiết cơ bản. Mang theo đảm bảo này cùng bạn rằng nếu ai đó từng kinh nghiệm an bình, nếu ai đó từng kinh nghiệm hân hoan, thì nó cũng có thể đối với bạn.

Đừng hạ thấp bản thân bạn bởi bi quan. Cảm thấy bi quan là sỉ nhục cho bản thân bạn. Nó có nghĩa rằng bạn không thấy bản thân bạn xứng đáng kinh nghiệm sự thật. Và tôi nói với các bạn, các bạn những người yêu quý của tôi, các bạn xứng đáng và các bạn chắc chắn sẽ đạt tới điều đó.

Post a Comment

Copyright © Con Đường Thiền. Designed by OddThemes